Tìm về chốn bình yên Myanmar

“Bình yên”, đó là tính từ mà tôi thường miêu tả khi có ai đó hỏi tôi cảm nhận về đất nước của họ. Ở đây có những cánh chim bồ câu bay rợp trời, những ngôi chùa vàng tráng lệ, những con người hồn hậu thân thương và rất nhiều điều thú vị mà tôi đã nhận ra trong chuyến đi ba ngày vừa qua.

 

Không có xe máy


 

Đây là một điều khá ngạc nhiên! Myanmar đã cấm xe máy kể từ năm 2003 và đến nay thì không có bóng dáng của chiếc xe máy nào trên đất nước này. Đây là lý do mà không khí ở đây rất trong lành và đường phố không quá tắc nghẽn vào giờ cao điểm. Có lẽ Việt Nam sẽ phải mất rất lâu nữa mới thi hành được lệnh cấm này!

Nếu bạn không muốn chuyến đi bị bó buộc trong chiếc xe hơi chật hẹp thì có thể thử một loại hình phương tiện thú vị ở đây. Chiếc xe này có kết cấu hơi giống xích lô của Việt Nam, giá cả phải chăng và cảm giác thì cực phê^^

 

NƠI DUNG HÒA GIỮA THIÊN THẦN VÀ ÁC QUỶ

Bên cạnh những cánh chim bồ câu hòa bình là hàng đàn quạ đen bay lượn. Nếu như ở Việt nam quạ là tượng trưng của điềm xấu thì ở đây chúng thật dễ thương, làm nên nét đặc sắc trong cuộc sống thanh bình của Myanmar, nơi không có ranh giới giữa thiên thần và ác quỷ, nơi con người được hòa mình với thiên nhiên.

TAXI SIÊU BÁ ĐẠO

Taxi không tính số nên bạn cần hỏi giá trước khi đi, được cái giá cũng khá mềm. Hầu hết taxi ở đây đều không thạo Tiếng Anh, đã thế họ còn mù đường. Đã bao lần họ từ chối không chở khách vì không biết địa điểm chỉ cách đấy vài trăm mét. Sợ nhất là một số người còn khoanh cả hai chân trong lúc lái xe, không hểu lúc cần phanh gấp thì thế nào nữa ???

ĐÀN ÔNG MẶC VÁY

Đúng vậy, bạn không nhìn nhầm đâu!  Không chỉ ở Scotland mới có đàn ông mặc váy mà ở đây hầu hết các anh chàng đều ưa chuộng trang phục này. Có lẽ nó là giải pháp tối ưu cho khí hậu nóng nực ở đây. Sẽ chẳng có gì là ngạc nhiên khi bắt gặp cảnh các anh đứng cởi nút chỉnh quần giữa bàn dân thiên hạ.

KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI SẠCH SẼ

Thực chất Myanmar vẫn còn nghèo và chưa phát triển. Đường phố khá nhiều rác và sông thì ô nhiễm hơn cả sông Tô Lịch. Bạn sẽ bắt gặp hầu hết người dân bôi cái bột gì đó vàng vàng lên mặt trông hơi khiếp. Nhưng chính cái “thứ vàng vàng” đó hay còn gọi là Thanakha là thần dược được dùng để dưỡng da và tránh nắng.

ĐẤT NƯỚC CHÙA VÀNG

Không chỉ Thái Lan được gọi là đất nước chùa Vàng mà ở Myanmar cũng được vinh danh như thế bởi có rất nhiều ngôi chùa dát vàng đồ sộ sáng rực cả một góc trời. To đẹp nhất ở Yangon là chùa Shwedagon với vé vào cổng là 8000 kyat (1kyat = 16,72 VND). Thậm chí bạn sẽ chẳng thể nhầm đường về khách sạn nhờ những người bạn dẫn đường khổng lồ như thế!

 

 

Nói chung nếu bạn muốn một nơi nghỉ dưỡng thì Myanmar chưa chắc đã là lựa chọn sáng suốt nhưng nếu bạn muốn khám phá một nơi với vẻ đẹp cổ kính, với những người dân chất phác, với cuộc sống bình dị thì đừng bỏ lỡ đất nước đáng yêu này. Hãy đi và cảm nhận!