Dân tức giận chính quyền Lý Sơn ‘thu phí bảo vệ môi trường’

Bảng thông báo thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường. 

QUẢNG NGÃI (NV) – Ủy ban huyện Lý Sơn cho nhặt rác, chỉnh sửa sơ sài thắng cảnh Hang Cau rồi dựng bảng “thu phí dịch vụ bảo vệ môi trường,” khiến du khách và người dân bất bình.

Liên tiếp mấy ngày qua, hàng trăm người dân, du khách đến Lý Sơn tức giận trước việc ủy ban huyện treo bảng thông báo “Thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường” 20,000 đồng/lượt khi đến tham quan thắng cảnh tại Hang Cau.

Bà Nguyễn Thị Mỹ (42 tuổi), dân Lý Sơn cho biết, cách đây khoảng hơn 1 tuần, có một số người tới Hang Cau dọn dẹp bãi cát, sau đó họ lắp rào chắn quanh bãi biển Hang Cau, chỉ chừa lại một cổng vào duy nhất, rồi gắn bảng thông báo: “Ủy ban huyện Lý Sơn – Ðiểm thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường 20,000 đồng/du khách – Không thu đối với người dân địa phương.”

“Hang Cau là một trong những thắng cảnh đẹp ở Lý Sơn, còn giữ được hoang sơ chưa bị phá. Du khách đến đây chủ yếu để chiêm ngưỡng những cảnh đẹp hoang sơ ít thấy này, vậy mà chính quyền địa phương lại chủ trương gắn hàng rào, rồi bắt du khách phải đóng tiền. Ðây là điều hết sức phi lý, làm mất đi hình ảnh Lý Sơn,” bà Mỹ bất bình.

Dân tức giận chính quyền Lý Sơn ‘thu phí bảo vệ môi trường’
Toàn cảnh thắng cảnh Hang Cau trước khi được cải tạo gắn bảng thông báo thu tiền. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

Ông Nguyễn Hoàng, một du khách Sài Gòn đến Lý Sơn du lịch tức giận: “Tôi không hiểu vì sao chính quyền lại chủ trương làm thế. Ý thức nằm ở con người chứ không phải thu 20,000 đồng vé vào cổng rồi lấy lý do bảo vệ môi trường. Tôi thấy việc xây dựng như thế này đã làm mất đi hình ảnh của Lý Sơn rồi.”

Nói với phóng viên báo Người Lao Ðộng, ngày 8 Tháng Năm, bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch huyện Lý Sơn, xác nhận, huyện có chủ trương và văn bản kiến nghị các cấp ngành cho phép thu phí dịch vụ bảo vệ môi trường ở Hang Cau.

“Nhưng đây mới chỉ là kiến nghị, chưa áp dụng, còn việc mức thu thế nào phải chờ ý kiến cho phép của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi,” bà Hương biện minh.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Phương Hoa, phó giám đốc Sở Văn Hóa Du Lịch Quảng Ngãi cho biết, sở đã nhận được văn bản kiến nghị thu phí dịch vụ bảo vệ môi trường ở Hang Cau.

“Việc này chúng tôi sẽ họp bàn và có ý kiến tham mưu cho ủy ban tỉnh. Còn theo quan điểm cá nhân tôi, việc thu phí dịch vụ môi trường tại Hang Câu để quét dọn cho môi trường nơi đây sạch và đẹp hơn cũng là điều cần thiết. Thế nhưng mức thu bao nhiêu, hình thức cải tạo cảnh quan như thế nào phải hết sức cân nhắc, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến Lý Sơn,” bà Hoa nói